หอพักนักศึกษา

เมื่อพิจารณาระยะห่างระหว่างวิทยาเขตศาลายากับกรุงเทพฯ แล้ว นักศึกษาหลายคนเลือกเดินทางไปกลับ ในขณะที่นักศึกษาบางคนเลือกที่จะพักอยู่ในวิทยาเขตหรือบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ทางวิทยาลัยสนับสนุนอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้นักศึกษามีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมนอกหลักสูตร และได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการใช้ชีวิตนักศึกษา

มหาวิทยาลัยมหิดลและวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเตรียมหอพักเอาไว้ทั้งในและนอกวิทยาเขต ดังนี้

กรีนพาร์คโฮมวิลเลจ (Green Park Home Village)

กรีนพาร์คโฮมวิลเลจ เป็นบ้านพัก 3 ชั้น มีทั้งหมด 39 ห้อง ให้บริการทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่ โดยแบ่งเป็นหอชาย และหอหญิง แต่ละห้องประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์และเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง ได้แก่ห้องนั่งเล่น พร้อมเคเบิ้ลทีวี อินเตอร์เน็ต และห้องครัว ไว้ให้บริการสำหรับนักศึกษา โดยราคาสำหรับนักศึกษาไทย คือ 5,300 – 5,500 บาท ต่อเดือนสำหรับห้องเดี่ยว และ 2,550 บาท ต่อเดือนสำหรับห้องคู่ (ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ)

บ้านพักชัยพฤกษ์ (Chaiyapruk)

บ้านพักชัยพฤกษ์ เป็นบ้านพักที่กว้างขวาง ประกอบไปด้วยห้องพัก 15 ห้อง ให้บริการทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่ แต่ละห้องประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ เครื่องปรับอากาศ และห้องน้ำในตัว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางที่กว้างขวาง ได้แก่ ห้องนั่งเล่น พร้อมเคเบิ้ลทีวี อินเตอร์เน็ต ห้องอ่านหนังสือ และห้องครัว ไว้ให้บริการสำหรับนักศึกษา โดยราคาสำหรับนักศึกษาไทย คือ 6,500 – 11,000 บาทต่อเดือนสำหรับห้องเดี่ยว และห้องคู่ ราคา 4,600 – 5,250 บาท ต่อเดือน (ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ)

คอนโดมิเนียม

คอนโดมิเนียม 14 ชั้น 3 อาคาร ตั้งอยู่ใกล้ทางออกด้านหลังของวิทยาเขตศาลายา ประกอบด้วยห้อง 3 ประเภท คือ ห้องเดี่ยว ห้องคู่ และห้องสำหรับ 4 คน โดยมีอัตราค่าเช่าอยู่ที่ 5,000 บาท 7,000 บาท และ 10,000 บาทตามลำดับ ไม่รวมค่าน้ำและค่าไฟ แต่ละยูนิตยังมีห้องรับแขก ห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง เครื่องปรับอากาศ รวมทั้งมีโทรทัศน์ เตียง ตู้เย็น โทรศัพท์ และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ด้วย

นักศึกษาที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-441-9205, 02-441-9194 หรือติดต่อผู้จัดการคอนโดมิเนียมที่คอนโดมิเนียม เอ

หอพักมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยมหิดลให้บริการหอพักราคาย่อมเยากับนักศึกษาที่อาจมีปัญหาด้านการเงิน นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติสามารถเข้าพักในหอพักมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน แม้ว่าหอพักมหาวิทยาลัยมักจะเปิดให้บริการกับนักศึกษาคณะอื่นในมหาวิทยาลัยมากกว่าก็ตาม

หอพักมหาวิทยาลัยประกอบด้วยหอพักชาย 3 หอและหอพักหญิง 4 หอ ตั้งอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะของวิทยาเขตศาลายา แต่ละห้องพักได้ 4 คนในราคา 3,600 – 9,250 บาทต่อคนต่อภาคการศึกษา ภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล คือ ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม หอพักทั้งหมดจะปิดในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนของมหาวิทยาลัย

นักศึกษาที่สนใจสามารถกรอกแบบฟอร์มการสมัครได้ที่สำนักงานหอพักมหาวิทยาลัย (บ้านศรีตรัง) หมายเลขโทรศัพท์ 02-441-9725 หรือติดต่อที่งานกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

หอพักเอกชนอื่นๆ

ในบริเวณใกล้เคียงกับวิทยาเขต มีหอพักอีกหลายแห่งที่มีทั้งห้องเดี่ยว อพาร์ทเมนต์ หรือบ้านเป็นหลัง ซึ่งนักศึกษาสามารถแบ่งกันเช่าได้ และมีราคาค่าเช่าตั้งแต่ 3,500 – 8,000 บาทต่อเดือน นักศึกษาที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่งานกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล